• CÁCH CHĂM SÓC CHẬU CẢNH HOA MAI SAU TẾT

  Chậu hoa mai của nhà bạn trong dịp tết thường không được chăm sóc kĩ càng do Tết nhất mọi người thường khá bận rộn. Sau tết các bạn cần chú ý chăm sóc lại chậu hoa mai của mình để không dẫn đến tình trạng chết cây. Một vài cách chăm sóc chậu cảnh hoa mai sau tết sẽ giúp các bạn có được chậu cảnh mai đẹp cho đến tết năm sau.

  Trong dịp tết, chậu hoa mai thường được mang vô nhà để trang trí, để nơi râm mát suốt mấy ngày tết nên cây mai sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu ánh sáng cũng như dinh dưỡng.

   

  bạn cần chăm sóc chậu cảnh hoa mai để năm sau có hoa đẹp hơn


  1. Đem chậu cảnh ra ngoài trời.

  Các bạn nên đem chậu cảnh của mình ra để ngoài nắng dịu trước. Tốt nhất các bạn nên đem ra vào buổi sáng cho bớt nắng, vào buổi trưa nên che bớt ánh sáng trực tiếp của mặt trời hoặc đem vô để chỗ ít nắng . Những ngày đầu chỉ đem cây mai ra phơi nắng khoảng 2-3 tiếng sau đó tăng dần phơi nắng lâu hơn cho quen với ánh sáng mặt trời dần rồi mới để ngoài nắng hoàn toàn. Nếu sau Tết mà bạn đem ra phơi nắng trực tiếp đột ngột thì có thể chậu cảnh mai sẽ bị héo hết lá non khó mà sinh trưởng và phát triển tốt.

   

  Chậu cảnh hoa mai cần được chăm sóc sau tết


  2. Loại bỏ hết trái non, lá non

  Sau tết cây mai sẽ có rất nhiều trái non, nếu không lặt bỏ thì cây mai sẽ dồn dưỡng chất nuôi trái, cây mai sẽ mất rất nhiều dưỡng chất dẫn đến suy yếu, chậm phát triển. Nếu các bạn muốn lấy hạt để gieo trồng sau này các bạn có thể giữ lại nhưng cũng vẫn bỏ bớt trái nhỏ và lép để nuôi dưỡng chất cho những trái còn lại.

  Nên cắt bỏ hết những chùm hoa đang nở lẫn nụ hoa chưa kịp nở. Tuy nhiên, chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ hoa, giữ lại phần cọng( chỗ mọc ra chùm hoa) vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới.

   

  Trong dịp tết, chậu hoa mai thường được mang vô nhà để trang trí, để nơi râm mát

   

  Nếu muốn tạo dáng mai gốc to chóp nhỏ dạng hình tháp thì nên cắt bỏ một phần thân trên. Trước khi cắt nên xem kỹ để chọn một chồi khỏe mạnh thay thế phần thân cắt bỏ, hoặc một nút lá có khả năng mọc và phát triển mạnh để thay thế ngọn. Điểm cắt bỏ phải cách chồi hoặc nút lá thay thế khỏang 5 - 10 mm. Khỏang chừa này để dùng lạt buộc ép cái chồi sẽ thay thế ngọn vào cho xuôi chiều đứng của ngọn.

  Để chỉnh sửa dáng cây, thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoăc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành. Việc kế tiếp là cắt bỏ bớt nhánh quá dài và những chỗ nhánh quá dày để tạo dáng hài hòa.

   

  Chăm sóc chậu cảnh hoa mai sau tết để có chậu mai đẹp năm sau

   

  Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ để phần giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khỏang 5mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

  Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ cả hai tháng nữa hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở sung mãn.

  3. Thay chậu cảnh mới nếu cần

  Nếu bạn trồng mai đã được 2-3 năm thì đất trong chậu cảnh thường đã cứng và mất độ tơi xớp. Các bạn nên chọn chậu đẹp và tương đối lớn hơn so với chậu cũ một tí vì lúc này bộ rễ cây đã phát triển hơn.  Nếu đất trong chậu đã quá khô các bạn có thể nhẹ nhàng ôm gốc mai lên và lấy tay gỡ bỏ bớt đất nhưng phải cẩn thận không để đứt rễ. Chậu mới nên có lỗ thoát nước to, bỏ thêm một lớp gạch đá nhỏ, rồi bỏ đất vô, từ từ đặt cây mai vào rồi cho thêm đất đã trộn phân hữu cơ vào đến 8/10 phần của chậu.

   

  Chỉ vài kiến thức cơ bản là bạn có thể chăm sóc chậu cảnh hoa mai sau tết


  4. Tưới nước

  Trong mùa nắng nên tưới nước mỗi ngày để đất đủ ẩm. Mùa mưa các bạn chỉ cần đảm bảo thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Có thể tưới phun sương, tưới tràn, tưới phun lên cả thân và lá hay tưới rãnh tưới nhỏ giọt. Mai trồng trong chậu thoát nước nhanh hơn mai trồng trong đất nên cần tưới nhiều lần hơn. Chỉ nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát và không nên tưới quá ướt vào buổi chiều tối vì dễ phát sinh sâu bệnh do độ ẩm cao vào ban đêm.

  Bạn có thể uốn cành cho chậu cảnh mai của bạn

   

  Xong các công đọan uốn tỉa, cắt sửa là đến việc phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới. Dùng lọai Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun lá là hiệu nghiệm nhất. Phun thuốc này 3 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát. Cần hạn chế tối đa các lọai phân vô cơ.

  Cách chăm sóc chậu cảnh hoa mai sau tết đã hướng dẫn các bạn những cách đơn giản để các bạn có thể giữ được chậu cảnh mai của mình luôn đẹp và có thể dùng đến trong những năm sau. Chúc các bạn thành công!

   

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

   

  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.


  Bạn hãy tham khảo tại ĐÂY nhé!

   

  chăm sóc chậu cảnh hoa mai sau tết sẽ giúp các bạn có được chậu cảnh mai đẹp cho đến tết năm sau

  www.ChauCanh.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 30-01-2012 49,653 lượt xem