• CẢI THIỆN BỘ RỄ CÂY CẢNH BONSAI

  Những cây cảnh bonsai không phải ngẫu nhiên mà được bộ rễ nổi hoàn hảo để ta bằng lòng.Cũng giống như một ngôi nhà, bộ rễ của cây cảnh bonsai của bạn cũng cần có một nền tảng tốt. Đa số nhờ bàn tay khéo léo của con người tạo tác thêm, chúng mới trở nên duyên dáng. Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp chút ít cho các bạn nắm bắt thêm phần kỹ thuật tạo bộ rễ cho cây cảnh bonsai

   

  Kỹ thuật chẻ tạo cây cảnh bonsai có bộ rễ đều

  Quy trình này bắt đầu từ khi cây được chiết mọc rễ xung quanh vết cắt, bó bầu trồng vào chậu và khi rễ đã khỏe khoắn thì tiến hành chẻ. Kỹ thuật này có ưu điểm là tiết kiệm được phôi cây, thay thế được những phần gốc không ưng ý đồng thời tạo được những bộ rễ đồng đều ưa nhìn.

  Những cây cảnh bonsai không phải ngẫu nhiên mà được bộ rễ nổi hoàn hảo để ta bằng lòng.

  Kỹ thuật chẻ tạo cây cảnh bonsai có bộ rễ đều

  Việc chẻ rễ có thể tiến hành nhiều lần tùy theo nhu cầu của người chơi, phương pháp cũng đơn giản dễ làm, cơ bản chia làm 2 bước:

  Bước 1- Chiết và nuôi cây: Lột một đoạn vỏ quanh nơi định chiết rồi dùng chất trồng bó lại đợi đến khi phần được chiết ra rễ đều thì cắt trồng vào chậu, chăm sóc kỹ cho cây cảnh bonsai phát triển tốt.

  Bước 2 - Chẻ rễ: Khi cây phát triển và bộ rễ tương đối khỏe thì lấy cây ra khỏi chậu, cào sạch chất trồng và tiến hành chẻ, độ dài của vết chẻ thường từ 5-10 cm tùy thuộc vào độ lớn của thân cây, sau đó xếp lại rễ theo ý muốn rồi trồng lại vào chậu.

  Có thể tiến hành chẻ rễ 2-3 lần cho một cây để tạo nhiều rễ.

  Có thể tiến hành chẻ rễ 2-3 lần cho một cây để tạo nhiều rễ

   

  Kỹ thuật ghép rễ cây cảnh  Bonsai

  Đối với tác phẩm bonsai, rễ còn là yếu tố làm tăng thêm vẻ đẹp, cũng như tạo cảm giác già cỗi (nhất là rễ lồi trên mặt đất). Do đó một cây cảnh bonsai hoàn chỉnh phải có một bộ rễ hoàn chỉnh, không thể khiếm khuyết (tất nhiên để che lấp sự khiếm khuyết đó người ta sẽ sử dụng nhiều cách như dùng cỏ, rêu, đá để che chắn). Nhưng tôi thiết nghĩ là chúng ta nên tạo nơi khiếm khuyết đó một số rễ cần và đủ. Để làm được điều này chỉ còn cách là ghép rễ.

  một cây cảnh bonsai hoàn chỉnh phải có một bộ rễ hoàn chỉnh

  Kỹ thuật ghép rễ cây cảnh  Bonsai

  Tạo ra bộ rễ đẹp bằng phương pháp chăm sóc bón phân, cắt tỉa cẩn thận.

  Gốc lý tưởng thì các rễ nên  gần với thân cây, các rễ không xoắn xung quanh hoặc cuộn vào nhau. Khi hoặc mua một cây, hoặc thu thập một cây từ tự nhiên, bạn sẽ tìm thấy cây sẽ có một rễ chính đi xuống. Nó được gọi là rễ cái và phải được loại bỏ để cây để phù hợp với một chậu cây xanh bonsai .
  Quá trình này có thể cần phải được thực hiện nhiều lần và trong trường hợp của cây thông thì bạn mất nhiều thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên bạn cũng có thể để tạo ra các rễ mới ở trên nơi mà bạn muốn cắt rễ cái.

  Tạo ra bộ rễ cây cảnh bonsai bằng phương pháp chăm sóc bón phân, cắt tỉa cẩn thận.

  Tạo ra bộ rễ cây cảnh bonsai bằng phương pháp chăm sóc bón phân, cắt tỉa cẩn thận.
   

  Nếu bạn đã cắt bỏ nhiều rễ tại một thời điểm, bạn cũng nên cắt tỉa bớt phần lá nhầm tạo sự cân bằng cho cây cảnh bonsai. Nhìn chung, cách cải thiện bộ rễ cho cây cảnh bonsai không khó, chỉ cần bạn yêu thích và đam mê thì sẽ sáng tạo ra những bộ rễ ưng ý nhất cho cây xanh bonsai " cưng" của mình. Chúc các bạn sớm thành công.

  www.ChauCanh.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 26-05-2012 17,472 lượt xem