• CÂY CẢNH BONSAI VÀ GIÁ TRỊ NGHỆ THUẬT

  Có bao giờ bạn từng mơ ước mình sẽ có một khu vườn với đầy đủ các loại cây cảnh bonsai và mỗi sáng thức dậy bạn sẽ chăm sóc chúng được nghe tiếng chim hót véo von trong khu vườn do chính công sức bạn tạo dựng nên hay chưa? Thật hạnh phúc biết nhường nào khi ta được thả hồn đắm mình vào thiên nhiên thơ mộng thưởng thức các tác phẩm bonsai đẹp phải không các bạn.

  cây cảnh bonsai là thú vui của nhiều người

   

  Các cây cảnh bonsai mỗi loài mang một giá trị thẩm mỹ khác nhau, người thưởng thức chúng trước hết phải từng trải, hiểu biết,  kiên trì nhẫn nại,  khôn ngoan và am hiểu cuộc sống của từng chủng loại cây, nhưng trên hết phải có lòng yêu cây cảnh và xem nó như một phần cơ thể của mình có đủ bản lĩnh, tay nghề thì mới có thể cảm nhận hết được những cái hay, cái đẹp của các loại cây cảnh bonsai.

   

  Các cây cảnh bonsai mỗi loài mang một giá trị thẩm mỹ khác nhau

   

  Bên cạnh đó cây cảnh bonsai được coi là nghệ thuật sống vì nó đang liên quan đến thực vật còn đang sống. Trồng bonsai cũng tương tự như nghệ thuật hội họa và nghệ thuật điêu khắc. Người họa sĩ đem vẻ đẹp của thiên nhiên cây cảnh lên tranh vẽ, chất liệu của họ là màu sắc và sự khéo léo tinh xảo của bàn tay. Người nghệ sĩ bonsai cũng vậy, họ tái tạo thiên nhiên bằng cách thu nhỏ lại những chất liệu là cây thật, bằng một  đôi tay khéo léo cộng với sự tưởng tượng phong phú, họ sáng tạo và tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đẹp có hồn và đầy chất nghệ thuật.
   

  cây cảnh bonsai cầu kỳ trong việc tạo dáng

  Vẻ đẹp nghệ thuật của chậu cảnh bonsai


  Một số người thưởng thức cây bonsai cho rằng các cây xanh bonsai đẹp đầu tiên nó phải đảm bảo được các yếu tố vẻ đẹp về ngoại hình như là bộ gốc rễ, thân, cành, lá của bonsai phải giống như lá của các loại cây bình thường. Nói như vậy cũng không hề sai nhưng điều đó chứng tỏ rằng người chơi bonsai chưa thực sự hiểu hết vẻ đẹp của cây mà mình chăm sóc, bởi vẻ đẹp bên ngoài không thể so sánh với vẻ đẹp tìm ẩn chất chứa bên trong của từng loại cây cảnh bonsai.

  cây sứ là cây cảnh bonsai dễ tạo dáng

  Bộ rễ của cây xanh bonsai thể hiện sự tinh tế của người nghệ nhân


  Cái khác giữa sự thưởng thức một cây cảnh thường và thưởng ngoạn bonsai, là trong cây cảnh thường người ta tập trung nhiều hơn vào việc ngắm hoa và lá. Ở cây cảnh bonsai, sự thưởng lãm thường nằm ở vẻ đẹp của toàn cây và sự hòa điệu của cây với chậu cành. Xung quanh chúng ta có muôn hình vạn trạng các loại cây xanh khác nhau, cây nào cũng có một vẻ đẹp riêng của nó, nhưng xét cho cùng thì đó cũng là những vẻ đẹp hoang dã chưa có sự thuần hóa của con người, cái đẹp tự nhiên tuy rất đáng quý nhưng các loại cây cảnh bonsai tự nhiên nếu không được sự chăm bón và uốn nắn của con người thì không thể có vẻ đẹp hoàn chỉnh được.
   

  cây cảnh bonsai cần để nơi có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp

  Chậu cảnh bonsai đẹp hơn nhờ sự chăm sóc của con người


  Cái đẹp thì muôn hình muôn vẻ nhưng con đường tìm tòi cái đẹp không đơn giản chút nào. Có cây mới nhìn đã thấy đẹp nhưng cũng có cây cảnh bonsai mất nhiều thời gian mới khám phá cái sâu lắng vốn dĩ tìm ẩn từ bên trong. Phải tốn rất nhiều thời gian chăm sóc, uốn nắn cho nó thành hình. Một tác phẩm Bonsai được gọi là tương đối hoàn thiện là một cây già nua cổ kính, còn giữ nét hoang sơ, nét dịu dàng gợi lên được sự rung động mỹ cảm ngay từ lúc đầu khi người xem nhìn thấy nó.

  cây cảnh bonsai cần để nơi có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp


  Bộ rễ đối với một cây cảnh bonsai vô cùng quan trọng cũng giống như làn da của chị em phụ nữ vậy, chúng được xem là đẹp khi bộ rễ được phơi bày trên mặt chậu với đầy vẻ kiêu hãnh, làm cho người  thưởng thức chúng cảm nhận được sự vững chảy và bền bỉ. Độ tuổi của cây càng lớn thì càng trồi lên trên mặt đất, điều đó tượng trưng cho sự chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp giữa các nàng hoa hậu bonsai với nhau. Các vết cắt phải liền sẹo tàn nhánh hài hoà với tổng thể tàn nhánh của cây, trong đó dáng thế của cây cảnh bonsai là phần quyết định .

  KHông chỉ nghệ nhân mới chăm được cây cảnh bonsai mà bạn cũng có thể làm

  Bộ rễ khỏe mạnh vươn lên khỏi mặt chậu của chậu cảnh bonsai


  Bên cạnh đó thì vỏ cây có thể lồi lỗm, sần sùi nhưng phải đảm bảo không mang dấu vết chấp nối thô kệch. Vồm cây phải thoáng không được che khuất thân cây, nhất là lá của các cây cảnh bonsai phải nhỏ phù hợp với kích thước của cây xanh bonsai và  nhớ lúc nào cũng xanh tươi mơn mỡn...

  Trong nghệ thuật các loại cây xanh bonsai hoa và trái chỉ là yêu tố phụ vì theo quang điểm của người Á Đông đời hoa quá ngắn ngủi so với sự trường tôn vĩnh cữu của cây cảnh Bonsai. Đặt điểm của nghệ thuật bonsai là tự do phóng khoáng là sự tái tạo nhiện không có sự sao chép và mô phỏng một cách thụ động tuỳ tiện mà không biết lược bỏ các chi tiết rườm rà, chỉ giữ lại những yếu tố cần thiết nhất là phải biết tôn trọng một số nguyên tắt chung, đó là qui luật tự nhiên.

  cây cảnh bonsai nhỏ nhưng có nhiều hoa và trái thì thật tuyệt

  Thưởng thức vẻ đẹp nghệ thuật của chậu cảnh bonsai


  Cây cảnh Bonsai là một nghệ thuật sống và nó là kết quả của một quá trình lao động. Từ những cây hoang dã trải qua quá trình uốn nắn, tác động bởi những bàn tay tài hoa của con người , cộng thêm thời gian chăm sóc, cho ta thấy một giá trị vô cùng lớn, ở đây ta không kể đến gía trị vật chất bởi vì vật chất là những thứ có thể dễ dàng nhìn thấy và cũng dễ mất đi, còn giá trị nghệ thuật là trường tồn và mãi mãi.

   

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

   

  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.


  Bạn hãy tham khảo tại ĐÂY nhé!

   

  Có bao giờ bạn từng mơ ước mình sẽ có một khu vườn với đầy đủ các loại cây cảnh bonsai và mỗi sáng thức dậy

  www.ChauCanh.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 22-05-2012 14,541 lượt xem