• CÂY CẢNH BONSAI VỚI PHƯƠNG PHÁP CHIẾT CÀNH TRÊN KHÔNG

  Chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính cây trồng bằng cách cho một cành hay một đoạn cành ra rễ trên cây, sau đó tách khỏi cây mẹ, đem trồng thành cây mới. Chiết cành là cách tạo ra cành cây giống để trồng bằng cách tạo cho ra rễ trên vỏ li be của cành chiết. Cành chiết cần chọn cành khoẻ, không mọc xiên, cây có quả sai và ngon ngọt. Hôm nay www.ChauCanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết “cây cảnh bonsai với phương pháp chiết cành trên không”.

   

  chiết gân cho cây cảnh bonsai đòi hỏi nghệ nhân phải có kỹ thuật

   

  Nếu sử dụng phương pháp giâm cành các cây bonsai non không sống được, các bạn có thể áp dụng phương pháp chiết cành trên không với cây cảnh bonsai. Có nhiều cách chiết cành nhưng thông thường các bạn có thể áp dụng các biện pháo đơn giản như: chiết cạnh, chiết giâm, chiết gần, chiết cành non và  chiết cạnh.


  1. Chiết rễ:


  Lấy rễ của một cây cảnh bonsai còn nhỏ gốc ghép rồi nối một cành nào vào nó là phương pháp chiết rễ thông thường, cũng có một cách chiết rễ nữa, nếu một cây thiếu một rễ lớn và rễ chính tỏa ra nhiều rễ nhỏ ở mọi hướng, ta có thể áp dụng cách chiết nhiều rễ ở gốc nhờ vậy ta có thề tự tạo rễ để kết cấu một cây trở nên hoàn mỹ. 

   

  chiết rễ cho cây cảnh bonsai là một việc làm đòi hỏi tính cẩn thận cao

  Phương pháp chiết rễ thông thường của cây cảnh bonsai


  2. Chiết cành non:

  Nếu ta tìm được một thân cây cụt cổ dáng đẹp nhưng chưa hoàn chỉnh, ta có thể ghép những cành non đó tuyển chọn vào những cành có chồi non của thân cây cụt để có những cành đẹp vừa ý cho các cây cảnh bonsai. Để ghép như vậy, ta cắt bỏ phần dưới của cành non gốc ghép, gọt sạch, chẻ nó một đường thẳng chính giữa khoảng 1 cm. Kế đến, gọt hai nhát hai bên cành để ghép, tạo thành hình mũi lao ở phần dưới, cắm nó vào khe ta đã chẻ của cành non gốc ghép. Nếu gốc ghép to lớn, có nhiều cành tỏa rộng, ta có thể ghép nhiều cành non một lúc. Sau cùng, ta cột chúng lại bằng ny- lông và dùng bao ny- lông che trên ngọn của những chồi non để giữ không cho lá bị khô.

  chiếc cành non cây cảnh bonsai tốn khá nhiều thời gian

  Cây cảnh bonsai có phương pháp chiết cành non rất phức tạp
   

  3. Chiết gân (ghép áp):

  Kết hợp cành non với một gốc ghép trong khi cả hai đang phát triển bình thường bằng rễ của riêng chúng. Nhờ vậy cành chiết sẽ dễ sống hơn trong quá trình chiết vì cả cành và gốc ghép đều được sự hỗ trợ của rễ riêng. Phương pháp này thường được áp dụng cho những loại cây ít khả năng sống còn. Đôi khi ta để ý thấy mẫu cây cảnh bonsai của ta thiếu một cành ở một vị trí nào đó mà đấy lại là nhược điểm trong một tác phẩm được coi là  hoàn hảo.


  Chiều dài của vùng giao nhau tùy theo chiều ngang của chồi , thường thì chính xác gấp bốn lần đường kính của chồi. Sau đó, áp chính xác hai phần gọt vào nhau, sau đó cột chặt chằng lại bằng nylông. Thường thường vết thương của chúng sẽ lành khoảng một tháng sau. Khi thấy chồi sống được, ta cắt chồi ở chỗ giao nhau, cũng gốc ghép thì cắt ở phía trên. Phương pháp ghép gần này có thể áp dụng chúng trong thời gian tăng trưởng của các loại cây.

  chiết gân thường áp dụng cho những cây cảnh bonsai có sức sống kém

  Chiết gân được áp dụng cho những loại cây cảnh bonsai có sức sống kém

   

  4. Chiết giâm:

  Phương pháp chiết giâm được áp dụng khi nhựa bắt đầu chảy nhưng cây cảnh bonsai không ra chồi non. Để chiết cành, gốc ghép cần được cắt bỏ khoảng 3 cm trên mặt đất. Phần thân trơn láng hơn thường được chọn, ta rạch một đường khoảng 3 cm giữa phần gỗ và vỏ. Hai hoặc ba chồi cần được bảo dưỡng ở phía trên của mầm, đầu thấp ta gọt nhọn như mũi lao, cũng giống như cách ghép cạnh.

  Sau đó, ta áp mặt cắt dài vào phần cứng của gốc ghép nhưng nếu ta đặt chính xác phần "cambnan" của cành mầm và gốc ghép, việc chiết coi như thành công. Vỏ của gốc ghép cần được giữ liền lạc ở bên ngoài và cột chặt bằng một lớp ny- lông rồi ta nén đất cho chặt.

  Chiết giâm được áp dụng khi nhựa bắt đầu chảy nhưng cây không ra chồi non.

  Chiết giâm được áp dụng khi nhựa bắt đầu chảy nhưng cây không ra chồi non.


  Thật không quá khó để có thể lai tạo thành công cho mình một cây cảnh bonsai theo ý muốn, chỉ cần các bạn kiên trì nhẫn nại, khôn ngoan và am hiểu đời sống của từng chủng loại cây xanh bonsai, đặt biệt là có lòng thương yêu cây cỏ coi đời sống của cây cỏ như một phần xương thịt của mình thì tất cả đều có thể thực hiện được. Chúc bạn thành công!

   

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.


  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.
   

  Bạn hãy tham khảo tại ĐÂY nhé!

   

  www.ChauCanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết “cây cảnh bonsai với phương pháp chiết cành trên không”

  www.ChauCanh.vn
   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 29-05-2012 14,180 lượt xem