• NHỮNG THẾ CÂY BONSAI ĐẸP (PHẦN 1)

  Chơi cây cảnh là một trong những thú chơi đậm đà tính nhân văn của người Việt. Thú chơi này có lẽ đã có từ rất lâu và trở thành một thú chơi tao nhã của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người “chơi” bonsai mới chỉ dừng ở sở thích chứ chưa được đào tạo và cung cấp những kiến thức đầy đủ về bonsai. Chính vì vậy mà thế cây bon sai thế nào là đẹp vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người trồng và chăm sóc bonsai. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số dáng cây bonsai đẹp.

  Cây bonsai đẹp theo dáng thẳng đứng (trực quân tử, thẳng)

  Cây cảnh bonsai đẹp theo dáng thẳng đứng (trực quân tử, thẳng)

  Phần một sẽ giới thiệu với các bạn năm dáng cây cảnh bonsai đẹp phổ biến:

  Dáng thẳng đứng (trực quân tử, thẳng):

  Đây là dáng cây mọc thẳng đứng, mang tính chất không đổi, thon dần từ gốc đến ngọn. Dáng thẳng đứng là một thế khá phổ biến trong các dáng bonsai.
  Dáng bonsai thẳng đứng được tạo khá dễ dàng, người trồng có thể có một cây bonsai đẹp  với dáng trực quân tử khi trồng bonsai ở nơi tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời và không bị các cây khác che khuất, cảnh trở việc đón ánh sáng mặt trời của bonsai. Đối với dáng bonsai trực quân tử, người trồng và chăm sóc bonsai nên để các nhánh cây vươn ra khoảng ¼ so với tổng chiều dài của thân cây. Phần ngọn cây nên được tạo từ một nhánh duy nhất.

  Thế cây bonsai đẹp cho bạn

  Thế cây bonsai đẹp cho bạn

  Dáng trực lắc:

  Thân cây lắc từ dưới thon dần lên ngọn. Thân cây vươn thẳng với dáng cong cong hình chứ “S” với những nhánh cây mọc ra từ các đoạn cong. Phần thân gần gốc có đường kính nhỏ dần khi về ngọn cây. Dáng cây bonsai đẹp trực lắc là một trong những dáng  cây bonsai đẹp phổ biến trong cả tự nhiên lẫn trong nghệ thuật bonsai.

  Cây bonsai đẹp theo dáng trực lắc

  Cây bonsai đẹp theo dáng trực lắc

  Dáng bay (Huyền, bán huyền nhai,…):

  Kiểu dáng bonsai này giống như một cây mọc trên sườn núi, vách đá hay trên bờ sông, hồ. Dáng bonsai bay thân cây mọc thẳn một đoạn sau đó sẽ uốn cong xuống. Các nhánh thấp nhất mọc ở dưới mép chậu cho đến khoảng lưng chậu và sẽ được uốn sà xuống thấp hơn vành chậu.

  Cây bonsai đẹp theo dáng bay

  Cây bonsai đẹp theo dáng bay

  Dáng thác đổ:

  Là dáng cây bị đổ ngã sát đất vẫn tiếp tục sống bằng cách vươn ra các nhánh cây mới. Sau một thời gian, rễ mới bắt đầu phát triển và đảm nhận chức năng cảu hệ thống rễ cũ. Đặc trưng dễ thấy của dáng thác đổ là bonsai có những cành, nhánh thấp nhất thấp hơn đáy chậu. Dáng cây bonsai đẹp  nhất kiểu thác đổ là tạo dáng như một ngọn thác chảy qua ghềnh.

  Cây bonsai đẹp theo dáng thác đổ

  Cây bonsai đẹp theo dáng thác đổ

  Dáng xiên:

  Là dáng bonsai có thân cây nằm xiên về bên trái hoặc bên phải, thon dần từ gốc lên ngọn.

  Dáng cây bonsai đẹp dạng xiên

  Dáng cây bonsai đẹp dạng xiên

  Dáng xiên có thể được tạo nên khi cây bị gió thổi theo một hướng hoặc do mọc trong bóng râm nên phải hướng ngọn cây về phía có ánh nắng mặt trời. Dáng xiên cho một cây bonsai đẹp thường được tạo dáng nghiêng một góc từ 60 – 800 so với mặt đất. Nhánh cây đầu tiên sẽ mọc ở hướng đối diện với hướng phát triển của cây để tạo thế cân bằng.

  Cây bonsai đẹp theo từng dáng

  Cây bonsai đẹp theo từng dáng

  Cái đẹp thì có muôn hình muôn vẻ. Chính vì vậy, có những cây bonsai mới nhìn đã thấy đẹp nhưng cũng có những cây mất nhiều thời gian mới khám phá ra được vẻ đẹp sâu lắng ẩn từ vên trong. Cây bonsai đẹp  có nhiều dáng, nhiều thế rất đa dạng. Bài viết chỉ dừng lại bằng việc giới thiệu đến các bạn năm dáng cây bonsai đẹp  phổ biến trong thực tế.

  Mời các bạn theo dõi tiếp bài viết “Những thế cây bonsai đẹp (P2)”.

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

   

  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.


  Bạn hãy tham khảo tại ĐÂY nhé!

   

  Chậu cảnh treo lan can ban công Greenbo giúp bạn trồng được cây hoa mà không cần có cả khu vườn

  www.ChauCanh.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 27-07-2012 57,125 lượt xem