• CHĂM SÓC CÂY CẢNH BONSAI VÀO MÙA HÈ - PHẦN 1

  Cây Bonsai là bản sao thu nhỏ của những cây cối tự nhiên. Nghệ thuật này bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước. Bonsai được trồng trong chậu và hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn. Nếu bạn chăm sóc kỹ, cây xanh bonsai của bạn sẽ mạnh khỏe, xinh đẹp và nhỏ nhắn trong nhiều năm. Hôm nay www.ChauCanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn các kỹ thuật cơ bản trong việc chăm sóc cây cảnh bonsai vào mùa hè nắng nóng.

  www.ChauCanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn các kỹ thuật cơ bản trong việc chăm sóc cây cảnh bonsai

  Cây cảnh bonsai sẽ đẹp hơn nếu bạn biết chăm sóc đúng cách


  Vào mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, cây xanh bonsai trồng trong chậu nếu không biết cách chăm sóc chúng sẽ dễ dàng  chết vì nhiệt độ cao, khô hạn... Ngược lại, nếu biết cách chăm sóc tốt thì lại rất tốt. Cây về mùa hè phát triển rất nhanh, thân to ra trông thấy, cành tán sum xuê, các vết cắt lại nhanh liền sẹo. Đặc biệt các cây xanh bonsai thuộc họ sanh, đa, si, gừa, ngũ gia bì… bộ rễ từ các thân cành buông xuống tua tủa. Đây là thời điểm rất thuận lợi cho việc tạo dáng và chỉnh sửa lại cây xanh  bonsai theo ý muốn của các nghệ nhân làm vườn.
   

  chỉnh sửa lại cây xanh bonsai theo ý muốn của các nghệ nhân làm vườn

   Cây bonsai cần được chăm sóc cẩn thận vào mùa hè

  Dưới đây là một số điểm căn bản các nhà vườn nên biết khi trồng và chăm sóc cây xanh bonsai vào mùa hè


  1. Vị trí thích hợp để bày trí các chậu cây cảnh bonsai

  Mùa hè, cây cảnh bonsai nên đặt ở những vị trí như trên hiên nhà, ban công, bậc tam cấp hay trong vườn. Khi được đặt bên ngoài, cây bonsai của bạn nên được đặt ở nơi mà nó nhận đủ ánh nắng mặt trời - nắng buổi sáng và trưa là tốt nhất. Tầm nhìn tốt nhất để có thể thưởng thức cây  xanh bonsai là khi nó được đặt cao ngang tầm mắt, như trên bàn, tường, hay băng ghế.
   

  Cây bonsai thích hợp đặt ở vị trí ngang tầm mắt

  Cây bonsai thích hợp đặt ở vị trí ngang tầm mắt


  Khi các cây cảnh bonsai của bạn được kê đặt trong khuôn viên nhà ở hay công sở phải theo đặc tính của từng loại cây: những cây xanh bonsai chịu hạn, nắng nóng cao (tùng, sanh, si, đa, vạn tuế, sứ…) đặt nơi có nhiều nắng. Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn (lộc vừng, sung, đào, mai…) đặt nơi nhiều nắng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục hoặc bèo Tây… để luôn giữ ẩm. Những cây bonsai không chịu nắng nóng như bồng bồng, thiết mộc lan, trúc nhật, các loại hoa lan… thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây, nơi thoáng mát.


  2. Tưới nước cho cây cảnh bonsai là một việc làm không thể thiếu

  Tưới nước cho bonsai không bao giờ được bất cẩn, nên tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây. Bonsai trồng trong bồn, bầu đất nhỏ, lại chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm độ ẩm cũng chỉ đủ cho cây sống, tươi xanh trong ngày .Cách tưới tốt nhất là tưới vào trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn.
   

  Tưới nước cho cây cảnh bonsai là một việc làm không thể thiếu

  Bonsai cần được tưới nước hàng ngày


  Nên cung cấp nước cho cây khi thấy đất khô, không bao giờ để cho đất hoàn toàn khô. Nếu cây cảnh bonsai của bạn nhận đủ ánh sáng mặt trời, nó nên được tưới 1 lần trong ngày. Thời khóa biểu này sẽ dao động theo kích thước chậu, loại đất và loại bonsai.

  Nếu bạn chăm sóc kỹ, cây xanh bonsai của bạn sẽ mạnh khỏe, xinh đẹp và nhỏ nhắn trong nhiều năm

  Đánh giá mỗi yêu cầu về nước của từng loại bonsai và điều chỉnh lịch tưới cho phù hợp. Bạn nên dùng bình tưới cây hay vòi sen để có thể phân tán nước ra, tránh xói mòn đất. Khi tưới nước cho cây chú ý tưới từ bầu cây đến toàn bộ thân, cành và lá cây. Trước tiên là tưới bầu cây cảnh bonsai, phải tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu cây ta tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá và thân, cành cây. Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình như trên giúp cho cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường.

   Cần chú ý đến lượng nước cần thiết dành cho từng loại cây cảnh bonsai

   Cần chú ý đến lượng nước cần thiết dành cho từng loại cây cảnh bonsai


  Một cơn mưa thường là một nguồn cung cấp nước tốt. Bên cạnh việc tưới nước cần phải chú ý đến độ ẩm của cây.Trong những tháng lạnh, khi cây  cảnh bonsai của bạn ở trong nhà, bạn nên đặt nó vào một cái khay cạn đựng đầy sỏi có thêm nước. Làm như vậy sẽ cung cấp thêm độ ẩm xung quanh cây khi nước bay hơi và giảm lượng ẩm bị mất do hệ thống sưởi hiện đại.

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

   

  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.


  Bạn hãy tham khảo tại ĐÂY nhé!

   

  chậu cảnh kẹp lan can đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn


  www.ChauCanh.vn
   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 24-05-2012 15,815 lượt xem